หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Những quốc gia từng 2 lần làm chủ nhà World Cup

Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup luôn là nơi quy tụ những ngôi sao xuất sắc nhất thế giới cùng những trận cầu nảy lửa hàng đầu. Trong 20 kỳ World Cup đã đi qua, những quốc gia nào từng 2 lần làm chủ nhà?
Mỗi kì World Cup đi qua là vô số những cung bậc cảm xúc khác nhau từ cầu thủ, HLV hay người hâm mộ, sung sướng vỡ òa có, tiếc nuối hối hận có. Đội giành được cup chưa hẳn đã là đội đấu hay nhất giải những chắc chắn đó là tập thể đoàn kết, bản lĩnh nhất.
Giải đấu World Cup lớn nhất hành tinh được tổ chức 4 năm một lần, bởi thế quốc gia được đăng cai tổ chức cũng được liên đoàn bóng đá thế giới lựa chọn kỹ lưỡng, phải đạt đủ nhiều tiêu chuẩn cơ sở vật chất.
Đội bóng được đá World Cup ngay trên sân nhà sẽ được hưởng lợi rất lớn từ lợi thế chủ nhà, địa hình sân, thời tiết và cả lượng đông đảo khán giả cổ vũ nhiệt. Vậy nhưng không phải quốc gia nào làm chủ nhà cũng tận dụng tốt được lợi thế này, và không phải lúc nào đội bóng của họ cũng đạt được thành tích tốt.
Trong lịch sử bóng đá thế giới, có 5 quốc gia từng hai lần vinh dự được làm chủ nhà đăng cai World Cup đó là: Italia, Pháp, Brazil, Mexico và Đức.

Italia

Italia vô địch World Cup 1934 tổ chức tại sân nhà.
Italia vô địch World Cup 1934 tổ chức tại sân nhà.
Trong số các quốc gia từng hai lần làm chủ nhà World Cup thì Italia vinh dự là chủ nhà World Cup 1934 – giải đấu World Cup lần đầu tiên tổ chức ở châu Âu. Trong kỳ World Cup này, Italia đã đánh bại Tiệp Khắc với tỉ số 2-1 ở trận chung kết để trở thành nhà vô địch.
56 năm sau, Italia lại làm chủ nhà của World Cup 1990 nhưng lần này đội chủ nhà chỉ giành được vị trí thứ ba và nhà vô địch là Tây Đức.
Pháp
Nước Pháp lần đầu tiên đăng cai World Cup vào năm 1938, nhưng đội chủ nhà đã dừng bước ở tứ kết sau trận thua 1-3 trước Italia - đội bóng sau đó trở thành nhà vô địch.
Lần thứ hai làm chủ nhà World Cup là năm 1998, đội tuyển Pháp đã không làm các khán giả nhà thất vọng khi giành ngôi vô địch lần đầu tiên trong lịch sử của mình.

Brazil

Ở 2 lần đăng cai, Brazil đều lỡ mất chức vô địch
Ở 2 lần đăng cai, Brazil đều lỡ mất chức vô địch
Năm 1950, đội bóng đá huyền thoại Brazil lần đầu tiên làm chủ nhà World Cup. Nhưng trái với kỳ vọng của người hâm mộ, đội chủ nhà đã bỏ lỡ chiếc cúp vô địch khi để thua 1-2 trước Uruguay ở trận chung kết.
Lần thứ hai làm chủ nhà World Cup năm 2014, Brazil lại tiếp tục gây thất vọng khi chỉ giành vị trí thứ tư và đội vô địch là Đức.

Mexico

Quốc gia Nam Mỹ Mexico lần đầu tiên tổ chức World Cup là năm 1970 nhưng tuyển nhà dừng bước ở tứ kết trước Italia sau trận thua 1-4 giải này, nhà vô địch là Brazil của huyền thoại Pele.
Năm 1986, Mexico 1 lần nữa đăng cai World Cup, và đội chủ nhà tiếp tục lặp lại thành tích ở kỳ World Cup đăng cai trước khi bị Tây Đức loại ngay sau loạt đá phạt luân lưu. Argentina giành ngôi vô địch sau khi đánh bại Tây Đức ở trận chung kết.

Đức

Ở lần đầu tiên đăng cai World Cup năm 1974, Đức còn được biết đến với tên gọi Tây Đức. Và đội chủ nhà đã giành chức vô địch ngay sau chiến thắng 2-1 trước Hà Lan ở chung kết.
Đức giành vô địch tại World Cup 1974 mình đăng cai.
Đức giành vô địch tại World Cup 1974 mình đăng cai.
Ở lần thứ hai làm chủ nhà World Cup 2006, đội tuyển Đức dừng bước tại bán kết trước Italia - nhà vô địch của giải.
Với sự kiện World Cup 2026 sắp tới, Mexico cùng với Canada và Mỹ sẽ trở thành đồng chủ nhà tổ chức, cũng là quốc gia đầu tiên được làm chủ nhà 3 kỳ World Cup.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น