หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

Linh vật của 14 mùa World Cup

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup được tổ chức 4 năm một lần, luôn là tâm điểm hướng tới của những người đam mê môn thể thao vua. Mỗi kỳ World Cup tổ chức tại mỗi quốc gia lại mang những nét đặc trưng, thú vị riêng, và không thể thiếu những linh vật tương trưng.
Linh vật được các nước tổ chức cho ra mắt, là biểu tượng tượng trưng cho đất nước họ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. Vậy 14 mùa World Cup có những chú linh vật gì?

Chú sư tử World Cup 1966


Linh vật chú sư tử của World Cup 1966.
Linh vật chú sư tử của World Cup 1966.
Chú linh vật đầu tiên của World Cup là chú sư tử, biểu tượng riêng của quốc gia đăng cai Anh – xứ sở xương mù. Chú sư tử này khoác trên mình chiếc áo thi đấu hình lá cờ của Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland cùng dòng chữ “World Cup”.

Cậu bé Jan World Cup 1970

World Cup 1970 tổ chức tại Mexico lấy biểu tượng là hình một chú bé rất đáng yêu mặc bộ trang phục thi đấu của tuyển Mexico cùng chiếc mũ rộng vành in dòng chữ “Mexico 70”.

Tip và Tap World Cup 1970

Tip và Tap chính là linh vật của World Cup 1974 tổ chức tại Đức, hai cậu bé đều mặc đồng phục thi đấu của tuyển Tây Đức. Trên áo in dòng chữ WM và số 74.

Cậu bé Gauchito World Cup 1974

Linh vật World Cup năm 1978 tại Nam Mỹ cũng là cậu bé có tên Gauchito trong trang phục thi đấu của tuyển Argentina, chiếc mũ có dòng chữ Argentina’78. Ngoài ra, Gauchito có chiếc roi da, khăn quàng cổ đều là trang phục đặc trưng của những cậu bé chăn bò trên cánh đồng hoang Nam Mỹ.

Quả cam biểu tượng World Cup 1982

Cam là thứ quả rất phổ biển ở Tây Ban Nha, và đất nước này đã lựa chọn quả này làm biểu tượng cho World Cup 1982 mà mình đăng cai. Linh vật World Cup mặc trang phục thi đấu của tuyển Tây Ban Nha và cầm trái bóng tròn trên tay.

Pique ớt xanh World Cup 1986


Pique ớt xanh linh vật World Cup 1986
Pique ớt xanh linh vật World Cup 1986
Lại một lần nữa Mexico đăng cai World Cup và họ quyết định chọn một linh vật mới hoàn toàn, đó là Pique mang hình dạng trái ớt xanh ‘jalapeno’ nổi tiếng và đội chiếc nón sombrero truyền thống. Nhà thiết kế còn đặc biệt vẽ thêm bộ râu mép cho Pique.

Cầu thủ Ciao World Cup 1990

Linh vật của World Cup 1990 là biểu tượng hình cầu thủ được ghép từ những cây gậy mang màu sắc lá cờ của Italia có tên là Ciao, xuất phát từ câu chào của đất nước hình chiếc ủng.

Chú chó World Cup năm 1994

Trắng, đỏ và xanh là màu sắc chủ đạo ở bộ trang phục của chú chó linh vật World Cup 1994 tại đất nước Hoa Kỳ.

Chú gà World Cup 1998

Pháp đăng cai World Cup và chọn biểu tượng hình chú gà để làm linh vật cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

3 Linh vật World Cup 2002

World Cup 2002 là World Cup lần đầu tiên đăng cai tại Châu Á, với sự kết hợp của 2 quốc gia là Nam Hàn và Nhật Bản, với 3 linh vật là Ato (màu cam), Kaz (màu tím) và Nik (màu xanh), được gọi là Spheriks.

Chú sư tử World Cup 2006

Chú sư tử mặc áo trắng in số 06 chính là linh vật của Đức khi đăng cai World Cup 2006. Linh vật này được thiết kế bởi họa sĩ Jim Henson.

Chú báo hoa mai Zakumi World Cup 2010


Chú báo hoa mai Zakumi World Cup 2010.
Chú báo hoa mai Zakumi World Cup 2010.
Năm 2010, linh vật World Cup của nước chủ nhà đăng cai là chú báo hoa mai Zakumi vui nhộn có bộ tóc màu xanh lá cây và chiếc áo in dòng chữ South Africa 2010. Zakumi mang đậm phong cách và tinh thần của nước chủ nhà Nam Phi.

Linh vật Tatu World Cup 2014

Nước đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh World Cup 2014 là Brazil, và đất nước này đã lựa chọn linh vật cho giải đấu là Tatu ba đai. Tatu ba đai mang màu sắc lá cờ Brazil với lớp da màu ngọc bích, quần shorts xanh lá cây và chiếc áo phông trắng in chữ "Brazil 2014".

Sói Zabivaka World Cup 2018

Sói Zabivaka có nghĩa là duyên dáng và tự tin là linh vật được lựa chọn tại World Cup 2018 tổ chức ở Nga. Zabivaka được miêu tả là chú sói thân thiện, đáng yêu, đam mê bóng đá, luôn đề cao tinh thần fair-play và luôn tôn trọng đối thủ.
Có lẽ trong 14 linh vật của 14 mùa World Cup, Zabivaka của Nga vẫn có tính tương tác với người hâm mộ bóng đá trên hành tinh tốt nhất.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น